Ngày nay, việc di chuyển hàng hoá trở nên ngày càng quan trọng và phức tạp hơn bao giờ hết. Một phần không thể thiếu trong việc này là việc vận chuyển những hàng hóa siêu trường siêu trọng vượt quá giới hạn thông thường. Hãy cùng Hữu Sang Logistics tìm hiểu về siêu trường siêu trọng là gì? Thủ tục xịn giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng qua bài viết dưới đây.

Siêu trường siêu trọng là gì?

Siêu trường siêu trọng là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ các phương tiện vận chuyển hàng hoá có trọng lượng và kích thước vượt quá các giới hạn thông thường trong quá trình vận chuyển. Những phương tiện này thường gồm các xe tải, container, hay thiết bị đặc biệt được thiết kế để đảm bảo khả năng vận chuyển các hàng hóa siêu trọng một cách an toàn và hiệu quả.

Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Các quy định về vận tải siêu trường siêu trọng

Đối với công ty vận chuyển

Đơn vị vận tải phải được đăng ký kinh doanh và tuân thủ đầy đủ các điều kiện kinh doanh mà pháp luật quy định.

Đơn vị vận tải có đội ngũ kỹ thuật viên, lái xe, công nhân sử dụng thành thạo các loại xe chở hàng siêu trường, siêu trọng và các trang thiết bị kỹ thuật chuyên nghiệp.

Phối hợp với các cơ quan liên quan bảo đảm an toàn cho người và hàng hóa trong công trình giao thông.

Đối với bên gửi hàng

Người gửi hàng cần gửi thông báo cho người vận chuyển về địa điểm xếp dỡ, trọng lượng hàng hóa.

Chịu trách nhiệm về các thông tin ghi trên nhãn vận chuyển như tên, địa chỉ người nhận hàng, địa điểm vận chuyển, kích thước…

Đối với bên cấp phép lưu hành

Giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Xe vận chuyển hàng quá khổ, quá tải trọng chỉ được phép đi qua trên một số tuyến đường, đoạn đường và trường hợp đặc biệt.

Xe quá khổ vận chuyển hàng hóa tháo dỡ không được phép đi qua.

Thủ tục xin giấy phép vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

Thủ tục cấp Giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng như sau:

Thủ tục xin giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép vận tải hàng siêu trường siêu trọng

Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp Giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng lập 01 bộ hồ sơ nêu trên do Trung tâm gửi trực tiếp qua hệ thống bưu chính hoặc nộp tại địa điểm có quy định tiếp nhận hồ sơ trực tiếp. đến cơ quan cấp giấy phép lưu hành xe.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế

Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra thực tế đối với người xin cấp phép vận chuyển phương tiện, hàng siêu trường siêu trọng.

Bước 3: Nhận kết quả là Giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng theo mẫu quy định tại Phụ lục 3 và Phụ lục 4 Thông tư 46/2015/NĐ-CP; trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy phép vận chuyển hàng hóa siêu trọng trả lời bằng văn bản và giải thích rõ lý do.

Lưu ý:

– Trường hợp phải khảo sát đường bộ để xác định điều kiện tham gia giao thông hoặc gia cố đường bộ thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ cấp phép chở hàng quá khổ giới hạn, cơ quan có thẩm quyền: Cơ quan cấp phép phương tiện qua lại có văn bản yêu cầu đơn vị, cá nhân xin phép vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng khảo sát, gia cố đường bộ.

– Thời hạn chấp thuận giấy phép vận chuyển hàng quá khổ, quá tải trọng không quá 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được báo cáo kết quả khảo sát hoặc báo cáo hoàn thành gia cố đường bộ của cơ quan tư vấn có đủ năng lực. Các điều kiện đảm bảo cho phương tiện qua lại an toàn.

Các phương tiện được phép vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

Vì hàng hóa siêu trường siêu trọng có tải trọng lớn nên việc vận chuyển có thể khá khó khăn. Vì vậy, xe làm nhiệm vụ cũng cần tuân thủ một số quy định trong quá trình vận chuyển.

Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Theo Thông tư 46/2015/TT-BGTVT cũng đã quy định rất rõ ràng về xe chở hàng siêu trường, siêu trọng. Một số quy định cụ thể như sau:

Xe vận chuyển hàng quá khổ, quá tải phải có kích thước, trọng tải phù hợp để vận chuyển kiện hàng. Ngoài ra, xe cũng cần đáp ứng các tiêu chuẩn về thông số được ghi trong Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật xe và bảo vệ môi trường.

Phương tiện vận chuyển phải có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường còn hiệu lực.

Cục Đăng kiểm sẽ chứng nhận sơ mi rơ mooc lồng vào nhau để vận chuyển hàng siêu trọng đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Vận hành đúng tốc độ quy định và phải chú ý đến kích thước hàng hóa vận chuyển. Khi cần thiết phải bố trí hướng dẫn giao thông để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đúng kế hoạch và đúng thời gian quy định.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp khách hàng biết thêm về dịch vụ gửi hàng siêu trường siêu trọng và hình thức vận chuyển phù hợp. Để được tư vấn và hỗ trợ về các dịch vụ vận chuyển khác, hãy liên hệ với Hữu Sang Logistics ngay hôm nay để được giải đáp. Tư vấn viên sẽ tư vấn và hướng dẫn khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *