Động cơ công nghiệp ngày càng phát triển, việc vận chuyển và nâng cao các tải trọng lớn trong các ngành sản xuất, kho vận, và xây dựng đã trở thành một thách thức đối với con người. Đây là lúc mà xe nâng – một thiết bị quan trọng trong ngành công nghiệp và kho vận – xuất hiện. Trong bài viết này, cùng Hữu Sang Logistics tìm hiểu về xe nâng là gì, cùng nhau phân biệt các loại xe nâng phổ biến để hiểu rõ hơn về vai trò của chúng trong việc nâng và vận chuyển hàng hóa.

Xem thêm: Bảng giá cho thuê xe cẩu Giá rẻ Chuyên Nghiệp 2023

Xe nâng là gì? 

Xe nâng là thiết bị hỗ trợ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Với sự phát triển của nền kinh tế đất nước, chúng ta rất dễ bắt gặp những chiếc xe nâng làm việc trên công trường hay lái xe trên đường. Chúng được sử dụng rộng rãi do tích hợp nhiều tính năng tiện lợi, giải phóng sức lao động, tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả công việc.

Xem thêm: Cẩu kato là gì? Các loại cầu kato phổ biến trong lĩnh vực logistics

Xe nâng là gì

Phân biệt các loại xe nâng phổ biến

Xe nâng nhà kho

Xe nâng nhà kho là loại xe nâng được biết đến nhiều nhất. Bạn sẽ sử dụng xe nâng này thường xuyên trong các cơ sở có nhiều mặt hàng vì nó rất phù hợp để di chuyển các pallet và di chuyển các mặt hàng giữa các phương tiện giao hàng.

Hầu hết các xe nâng công nghiệp đều được thiết kế cho tải trọng nâng 2.500kg, nhưng một số mẫu xe có thể nâng tới 10.000kg.

Các tính năng chính: Xe nâng được thiết kế để nâng tải trọng từ 1-5 tấn

Công dụng: Tốt nhất để nâng và vận chuyển đồ vật trong khoảng cách ngắn

Xe nâng nhà kho

Xe nâng ngang

Là một nhánh của dòng xe nhà kho, xe nâng ngang thường được sử dụng trong các trung tâm dịch vụ và cơ sở sản xuất thép, nơi di chuyển các mặt hàng nặng và cồng kềnh. Người vận hành đứng ở ngăn bên trong khi chất tải và dỡ hàng ở bên cạnh. Xe đẩy vận hành có thể dễ dàng nâng lên cùng với kệ để bốc dỡ hàng hóa mà không cần quay đầu lại. Điều này làm cho chúng thích hợp để lái xe trong những lối đi hẹp và nâng những vật nặng dài như gỗ và đường ống.

Các tính năng chính: nâng hàng theo phương ngang

Công dụng: Nâng các vật nặng và dài như ống nước, gỗ,…

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển di dời máy móc

Xe nâng ngang

Xe nâng đối trọng

Xe nâng đối trọng (còn được gọi là “xe nâng counterbalance”) là một loại xe nâng được thiết kế để cân bằng và nâng hạ hàng hóa bằng cách sử dụng tải trọng của chính nó. Điều này có nghĩa là xe nâng có khối lượng lớn ở phía trước hoặc phía sau, cân bằng bằng cách sử dụng tải trọng của động cơ, bình dầu, hoặc bất kỳ hệ thống tạo trọng lượng nào khác ở phần đối diện.

Xe nâng đối trọng có nhiều mẫu mã khác nhau, chẳng hạn như mẫu 3 bánh dành cho các tình huống yêu cầu người điều khiển quay đầu xe trong bán kính tối thiểu. Xe nâng đối trọng góp phần vận hành xe ổn định, gọn nhẹ

Các tính năng chính: Cân bằng trọng lượng gắn phía sau nâng tải

Công dụng: Những trường hợp cần độ ổn định cao để nâng hàng hóa

Xe nâng đối trọng

Xe nâng hạng nặng

Xe nâng hạng nặng (hay còn gọi là “heavy-duty forklift”) là một loại xe nâng được thiết kế để xử lý tải trọng nặng và khối lượng lớn hơn so với các loại xe nâng thông thường. Chúng thường có khả năng nâng hạ hàng hóa có trọng lượng lên đến vài chục tấn. Xe nâng hạng nặng thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp cần nâng và vận chuyển hàng hóa lớn và nặng, như ngành xây dựng, kho vận, lĩnh vực năng lượng, và công nghiệp khai thác mỏ.

Các tính năng chính: nâng hàng nặng, xử lý hàng hóa quá khổ và quá cân

Công dụng: vận chuyển vật nặng trong khu công nghiệp, công trường

Xem thêm: Dịch vụ chuyển kho xưởng chuyên nghiệp

Xe nâng hạng nặng

Xe nâng địa hình gồ ghề

Xe nâng địa hình gồ ghề (còn được gọi là “rough terrain forklift”) là một loại xe nâng được thiết kế đặc biệt để hoạt động trên mặt đất không bằng phẳng và địa hình khó khăn. Loại xe nâng này thường được sử dụng trong các môi trường như công trường xây dựng, các khu vực khai thác mỏ, cảng biển, nơi có địa hình gồ ghề, không đồng đều và khó khăn.

Các tính năng chính: Thiết kế chắc chắn với lốp ngoại cỡ và cabin lồng được gia cố

Công dụng: Làm việc ngoài trời trên nền đất gồ ghề, nhiều đá

Xe nâng địa hình gồ ghề

Cách chọn loại xe nâng phù hợp

Để chọn được chiếc xe nâng phù hợp nhất với nhu cầu của mình, bạn cần quan tâm đến những tiêu chí sau để thiết bị của mình luôn hoạt động hiệu quả và an toàn.

Xác định công suất: bạn cần nâng bao nhiêu tấn?

Tính toán ổn định vận hành cho tải trọng tác dụng lên xe: Độ lún của đất có duy trì được lực nâng ổn định không?

Đo chiều cao không gian: Xe nâng của bạn có thể đi qua nơi thấp nhất không?

Chọn nhiên liệu phù hợp: Bạn cần điện hay động cơ đốt?

Phân tích địa hình: bằng phẳng hay gập ghềnh?

Các loại xe nâng khác nhau về nhiều mặt, từ loại nhiên liệu và thành phần lốp đến khả năng nâng và chiều cao làm việc, đồng thời điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố này khi chọn một mẫu xe. Nó có khả năng nâng và vận chuyển vật liệu có kích cỡ khác nhau.

Như vậy, Hữu Sang Logistics đã giới thiệu các loại xe nâng phổ biến hiện nay giúp bạn lựa chọn được loại xe nâng phù hợp với nhu cầu. Việc phân biệt các loại xe nâng phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và môi trường làm việc. Tùy thuộc vào tính chất công việc và tải trọng cần nâng hạ, bạn có thể chọn loại xe nâng phù hợp nhất để đảm bảo hiệu suất và an toàn.

Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe cẩu, thuê xe nâng giá cả phải chăng, chất lượng

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *